Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram

“BẠN CÓ NÊN ĐI DU HỌC ÚC?” VÀ CÂU TRẢ LỜI KHÁCH QUAN DÀNH CHO BẠN

Theo các số liệu thống kê gần đây, sinh viên Việt Nam thường có xu hướng chọn du học Úc thay vì chọn Mỹ, Anh, Canada hay các nước phát triển khác. Vì sao có sự đảo chiều này? Có nên đi du học Úc không? Du học Úc cần bao nhiêu tiền? Câu trả lời sẽ được giải đáp trong bài này một cách khách quan nhất.

LÝ DO LỰA CHỌN DU HỌC ÚC

Hệ Thống giáo dục tuyệt vời:

Úc xưa nay luôn tạo dấu ấn với thế giới bằng nền giáo dục được chuẩn hóa. Những cái tên như Đại học Sydney, Đại học Melbourne… đã quá nổi tiếng khi nói về nền giáo dục Úc. Bạn có biết rằng tất cả 16 quán quân đường lên đỉnh Olympia Việt Nam đều chọn du học Úc?

 • Úc đứng đầu danh sách top 10 quốc gia nên đến học nhất năm 2022 (theo website uy tín educations.com).
 • Có đến 95% trường Đại học Úc nằm trong danh sách Đại học hàng đầu thế giới năm 2023 (The 2023 QS World University Rankings); Trong top 50 có 5 vị trí thuộc về Úc:
  • Xếp thứ 30: The Australian National University
  • Xếp thứ 33: The University of Melbourne
  • Xếp thứ 41: The University of Sydney
  • Xếp thứ 45: The University of New South Wales
  • Xếp thứ 50: The University of Queensland

Nếu tốt nghiệp từ những ngôi trường này, bạn chắc chắn sẽ được coi trọng và “săn đón” bởi các doanh nghiệp hàng đầu thế giới.

Chưa dừng lại ở đó, xứ sở kangaroo còn tạo ấn tượng mạnh với sinh viên quốc tế bằng cách rút ngắn thời gian khóa học. Điều này giúp bạn có thêm thời gian làm thêm để tăng thu nhập. Bạn có thể tìm hiểu thêm về bí quyết tìm việc làm thêm ở Úc cho du học sinh.

Ngoài ra, trong mỗi năm học, các trường Đại học tại Úc thường tổ chức học kỳ kép hoặc học kỳ thứ 3. Do đó, chỉ cần từ 2,5 năm là bạn đã hoàn thành chương trình học và sớm gia nhập vào thị trường lao động Úc.

Cân nhắc có nên đi du học Úc: Yêu cầu tiếng Anh và chứng minh tài chính

Về chất lượng giáo dục của Úc thì có lẽ nhiều người đã biết. Bởi nước này vốn nổi tiếng với nền giáo dục uy tín toàn cầu. Nhưng một số bạn đắn đo có nên đi du học Úc không là vì yêu cầu của Úc về tiếng Anh và việc chứng minh tài chính.

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin trong bài viết kinh nghiệm chứng minh tài chính du học Úc.

Tuy nhiên, có một tin vui cho các bạn trẻ Việt. Kể từ 27.09.2018, người xin visa du học Úc với chương trình SSVF sẽ không cần chứng minh tài chính như trước đây. Bên cạnh đó, du học sinh sẽ không bị bắt buộc phải cung cấp các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế như IELTS, TOEIC,… Tuy vậy, không phải trường nào ở Úc cũng áp dụng các chính sách trên.

Hơn nữa, có khả năng tiếng Anh tốt, bạn sẽ dễ dàng tìm được những việc làm lương hấp dẫn, cũng như xin được các học bổng giá trị của Úc.

Hiểu được tầm quan trọng của Anh văn, chúng tôi có các khóa học tiếng Anh chuyên biệt cho mục đích du học và định cư Úc.

Bên cạnh tiếng Anh, bạn còn được hướng dẫn thêm về văn hóa, lối sống, con người ở Úc,… Những điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hòa nhập hơn với cuộc sống tại Úc.

Vì sao nên đi du học Úc: Cơ hội làm thêm với lương cao

Nhiều bạn khi được hỏi tại sao chọn du học Úc thì câu trả lời là để đi làm có thêm thu nhập. Vì mức lương tối thiểu ở Úc cao nhất thế giới (19,84AUD/ giờ).

Hiện nay, công việc làm thêm ở Úc cho du học sinh khá nhiều. Tùy vào sở thích, năng lực, bạn có thể chọn những công việc như nhân viên bán hàng, gia sư, hay làm việc ở các trang trại,…

Bên cạnh đó, bạn có thể xin làm các công việc liên quan đến ngành học để lấy thêm kinh nghiệm. Ví dụ như sinh viên ngành luật thường chọn công việc bán thời gian tại những văn phòng luật sư nhỏ. Những sinh viên học trong ngành nhà hàng sẽ tìm kiếm các công việc liên quan đến nhà hàng, khách sạn.

Cân nhắc có nên đi du học Úc: Cơ hội việc làm hấp dẫn sau tốt nghiệp

Với nhu cầu lớn về nguồn nhân lực như hiện nay, Úc đã mở ra nhiều chính sách thu hút sinh viên quốc tế ở lại và làm việc. Sinh viên sau khi ra trường lấy bằng Cử nhân, Thạc sĩ có thể xin visa 485 để ở lại làm việc 2 năm. Với bậc Tiến sĩ, thời gian ở lại có thể ở lại đến 4 năm.

During this time, an Australian diploma will give you the opportunity to grow at large businesses. Because the country’s qualifications are very valuable and always recognized globally.

Đối với sinh viên, một trong những lý do tại sao chọn du học Úc chính là mức lương cao ngất ngưỡng ở quốc gia này. Những ngành nghề như sức khỏe, giáo dục, kỹ sư,… sẽ giúp bạn có cơ hội tìm được việc làm sau khi ra trường với mức lương dao động từ 70,000 đến 80,000AUD/ năm. Đây là mức lương không dễ gì có được với những ai vừa tốt nghiệp tại Việt Nam.

Tại sao nên du học Úc: Học bổng đa dạng và hấp dẫn

Nhiều bạn đắn đo liệu có nên đi du học Úc là vì chi phí sống ở quốc gia này khá đắt đỏ. Tuy nhiên, học bổng ở Úc rất đa dạng và có giá trị cao. Vì thế có thể giúp sinh viên giảm bớt phần nhiều gánh nặng về tài chính.

Chính phủ Úc có nhiều loại học bổng khác nhau và ước tính mỗi năm giá trị học bổng lên đến 250,000,000AUD cho du học sinh. Ngoài ra, các trường công lập tại Úc cũng có nhiều chính sách học bổng giá trị.

Tuy nhiên, nhiều bạn học sinh, sinh viên Việt Nam vẫn chưa biết thông tin về các nguồn học bổng uy tín. Thành Tịnh Legal chúng tôi có mối quan hệ với một số trường Đại học, Cao đẳng… sẽ giúp bạn trong việc lựa chọn trường học uy tín và phù hợp. Dưới đây sẽ là một số học bổng đi du học Úc:

 • Australia Awards Scholarships
 • Endeavour Vocational Education and Training (VET) Scholarships
 • University of Sydney International Research Scholarships
 • Flinders International Postgraduate Scholarships
 • Macquarie University International Scholarships

Cân nhắc có nên đi du học Úc: Về chi phí học tập, sinh hoạt

Lưu ý rằng để xin được học bổng Úc, ngoài thành tích học tập xuất sắc, bạn cần phải thể hiện tài năng và sự khác biệt của mình. Đặc biệt là những sở trường liên quan đến ngành học của bạn.

Chi phí du học Úc sẽ bao gồm học phí và phí sinh hoạt hàng ngày. Về học phí thì tùy theo trường học, ngành học sẽ có sự khác nhau. Học phí bậc Đại học sẽ khoảng từ 17,000 đến 43,000AUD/ năm, sau Đại học từ 22,000 đến 45,000AUD/ năm.

Bên cạnh học phí thì chi phí sinh hoạt cũng đáng để cân nhắc có nên du học Úc không. Nhìn chung, chi phí sống ở Úc khá cao. Trung bình một người phải chi khoảng từ 12,000 đến 15,000AUD/ năm. Tuy nhiên, tùy vào nơi sống, cách thức chi tiêu, chi phí sinh hoạt sẽ khác nhau.

Bạn có thể tham khảo bài viết chi phí sinh hoạt ở Úc để biết thêm cụ thể từng khoản chi cũng như cách tiết kiệm tiền trong quá trình du học.

Dù chi phí du học Úc khá cao nhưng bù lại mức lương làm thêm ở đây hấp dẫn hơn nhiều so với các nước khác. Bạn có thể dễ dàng trang trải cuộc sống nếu tìm được công việc phù hợp.

Tại sao nên chọn du học Úc: Quốc gia an toàn và thân thiện

Úc là quốc gia có tỷ lệ tội phạm thấp hơn so với nhiều nước trên thế giới. Tuy nhiên, các thành phố lớn ở nước này thường nguy hiểm hơn so với những nơi khác.

Ví dụ như Sydney hay Gold Coast có nhiều tội phạm hơn một chút so với phần còn lại của đất nước. Do những thành phố này có nhiều khách du lịch nên dễ xuất hiện trộm, cướp.

Nhìn chung, là du học sinh, bạn không cần phải quá lo lắng về mức độ an ninh. Chỉ cần tránh xa các khu tệ nạn và hạn chế đi ra đường vào ban đêm.

Về con người ở Úc, phần lớn họ rất thân thiện và hiếu khách. Họ có tính cách thoải mái và lạc quan. Vì thế, nếu chọn du học Úc bạn sẽ không quá khó khăn để hòa nhập với người dân nơi đây.

Tại sao du học Úc: Cơ hội định cư rộng mở

Úc là quốc gia áp dụng nhiều chính sách định cư thuận lợi. Du học sinh được tạo điều kiện định cư lâu dài sau khi hoàn thành chương trình học. Khi thường trú Úc, bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi tuyệt vời như hưởng gói phúc lợi y tế miễn phí khám chữa bệnh (Medicare), ưu đãi mua nhà, ưu đãi học tập,…

Tuy nhiên, không phải học ngành nào cũng được phép ở lại định cư. Bạn có thể tham khảo bài viết các ngành ưu tiên định cư Úc để hiểu hơn về vấn đề này. Đồng thời, bí quyết để định cư Úc bằng con đường du học cũng là chia sẻ rất hữu ích cho bạn.

Vì sao nên đi du học Úc: Sự hỗ trợ tận tình từ Chính phủ và nhà trường

Úc có lẽ là quốc gia dành nhiều sự ưu ái nhất cho sinh viên quốc tế. Tại hầu hết các trường học, sinh viên quốc tế và sinh viên Úc đều được đối xử công bằng về mọi mặt như học phí, phúc lợi xã hội,…

Bên cạnh đó, nhiều trường học của Úc còn hỗ trợ du học sinh tìm việc làm thêm, tìm chỗ ở,… Ngoài ra, Chính phủ cũng luôn có các chính sách học bổng cho du học sinh như trên đã đề cập, cũng như trợ giúp các chi phí về giao thông công cộng.

Đến với Úc, bạn sẽ cảm nhận được sự đón tiếp nồng hậu, sự tận tình giúp đỡ của người dân, nhà trường và cả Chính phủ Úc.

Cân nhắc có nên đi du học Úc: Về chất lượng cuộc sống

Theo như thống kê, trên thế giới, chất lượng sống ở Úc chỉ đứng sau Na Uy.

Với mức lương trung bình năm/ người là 91,550AUD (hơn 1.600.000.000VND), hai năm liên tiếp Úc đã đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia hạnh phúc nhất thế giới. Không khó để nhận ra vì sao Úc xứng đáng với danh hiệu này khi nhìn vào số điểm khá cao trong xếp hạng OECD về y tế, cộng đồng và nhà ở tại Úc.

Chưa dừng lại ở đó, Úc còn được biết đến với những bãi biển đẹp ngỡ ngàng, phong cảnh hữu tình đậm chất thơ. Ngoài ra, nơi đây còn có nhiều điểm tham quan du lịch miễn phí cho du học sinh như cầu cảng Sydney, bảo tàng Nghệ thuật Đương đại, vườn bách thảo Hoàng Gia,…

Bấy nhiêu đó thôi cũng đã phần nào giúp bạn trả lời câu hỏi du học Úc có tốt không. Nếu bạn tò mò hơn về chất lượng cuộc sống ở Úc, hãy tham khảo bài viết cuộc sống ở Úc.

Lý do tại sao nên chọn du học Úc: Sự đa dạng về văn hóa

Úc là nơi giao thoa của các nền văn hóa khác nhau. Tại đây có một lượng lớn dân nhập cư đến từ 200 quốc gia khác nhau trên thế giới.

Chính điều này khi đến Úc, bạn sẽ được thưởng thức các món ăn đa dạng, những lễ hội nhiều màu sắc cũng như có cơ hội biết thêm nhiều ngôn ngữ khác.

Để hiểu hơn về văn hóa của quốc gia này, bạn có thể tham khảo thêm bài viết văn hóa nước Úc.

Còn một điều quan trọng khác bạn cần biết, cộng đồng người Việt định cư ở Úc khá nhiều. Cụ thể, có khoảng 300,000 người nói tiếng Việt sinh sống tại đây vào năm 2020.

Vì thế, khi du học Úc, bạn có thể thưởng thức những món ăn thân thuộc, cảm nhận hương vị quê nhà ngay tại xứ sở kangaroo.

Để hiểu thêm về cuộc sống của người Việt Nam ta tại quốc gia này, bạn có thể tham khảo bài viết cộng đồng người Việt tại Úc.

Cân nhắc có nên đi du học Úc: Về khí hậu và cảnh quan tại Úc

Ở Úc, nhiệt độ luôn ổn định trong khoảng từ 15 đến 25 độ C. Là một quốc gia có khí hậu ôn đới và nhiệt đới nên nhìn chung Úc không quá nóng cũng không quá lạnh.

Với thời tiết này, các bạn du học sinh sẽ dễ dàng tận hưởng những chuyến du lịch cùng người thân, bạn bè để xua đi những căng thẳng sau giờ học.

Bên cạnh đó, nơi đây còn là một thiên đường cho những người thích khám phá thiên nhiên hay đam mê các công trình kiến trúc kỳ vĩ. THÀNH TỊNH LGAL sẽ gợi ý cho bạn một số địa điểm không thể bỏ qua tại quốc gia này như nhà hát Con Sò (Sydney), công viên King (Perth), vườn bách thảo Hoàng Gia (Melbourne),…

Bạn có thể tham khảo bài viết các thành phố của Úc để tìm hiểu thêm các địa danh nổi tiếng ở từng thành phố.

Những khó khăn khi du học Úc

Áp lực học tập

Khác với ở Việt Nam, một số trường Đại học ở Úc có quy định sẽ “mời ra khỏi trường” những sinh viên thi rớt 1 môn 2 lần. Hơn thế, sinh viên đã bị “mời ra khỏi trường” sẽ rất khó để xin vào các trường Đại học khác tại Úc.

Tại các trường học ở Úc, sinh viên được nhà trường quản lý và giám sát nghiêm ngặt về kết quả học tập. Vì họ rất chú trọng vào chất lượng đầu ra của sinh viên.

Chính vì thế, nếu muốn học tập ở những ngôi trường danh giá của Úc, bạn hãy chuẩn bị một tinh thần thép và đặt việc học lên hàng đầu.

Luật pháp khắt khe

Ở Úc có nhiều quy định của luật pháp khá khắt khe, khác hẳn so với Việt Nam. Một số sinh viên người Việt từng ngỡ ngàng khi bị hủy visa du học chỉ vì xúc phạm một cảnh sát Úc hay trốn vé đi xe buýt,… Hay nhiều bạn vì làm thêm quá số giờ quy định cũng bị hủy visa.

Vì vậy, bạn nên tìm hiểu kỹ luật pháp nước này trước khi có ý định du học.

Chi phí cao

Một trong những lý do khiến nhiều bạn băn khoăn có nên đi du học Úc không chính là chi phí sinh hoạt. Chi phí sống ở quốc gia này khá cao.

Hàng tuần, một người ở Úc trung bình phải chi khoảng từ 800 đến 1,000AUD. Điều này khiến nhiều bạn du học sinh gặp khó khăn và không thể tiếp tục việc học tại Úc.

Tuy nhiên, một số bạn có cách chi tiêu tiết kiệm nên vẫn có thể sống tốt tại quốc gia này. Quan trọng hơn hết, nếu tìm được một công việc làm thêm phù hợp, bạn thậm chí còn có thể gửi tiền về cho gia đình. Bạn có thể tham khảo bài viết bí quyết tìm việc làm thêm ở Úc.

Tổng hợp ưu nhược điểm khi đi du học Úc

Để giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định có nên đi du học Úc không, chúng tôi sẽ tổng hợp lại một số các ưu và nhược điểm nổi bật như sau:

Ưu điểm khi đi du học ÚcHệ thống giáo dục chất lượngNgười dân thân thiệnCơ hội định cư sau tốt nghiệp với nhiều phúc lợi, việc làm lương cao,…Khí hậu dễ thích nghi. Môi trường sống an toàn, hiện đại và chất lượng cuộc sống tốt. Nhiều địa điểm du lịch miễn phí. Cơ hội làm thêm lương caoNhận được nhiều sự hỗ trợ từ Chính phủ Úc như chính sách học bổng
Nhược điểm khi đi du học ÚcÁp lực học tập khá căng thẳng
Chi phi du học khá cao
Luật pháp Úc khắt khe và nhiều điểm khác với Việt Nam
Tiếng Anh của người Úc khá khó nghe

Với những ưu, nhược điểm trên thì chắc hẳn bạn đã có cho mình câu trả lời nên đi du học Úc hay không. Nếu câu trả lời là có, bạn nên tham khảo bí quyết xin visa du học trong bài viết visa 500 du học Úc.

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp hồ sơ đi du học Úc cần những gì, điều kiện, quy trình ra sao và bí quyết xin visa 500 thành công.

Những điều cần chuẩn bị trước khi du học Úc

Sau khi cân nhắc du học Úc có nên không và câu trả lời là có thì bạn cần tìm hiểu và chuẩn bị một số thứ dưới đây.

Trước tiên, bạn nên xem xét mình có đủ các điều kiện để xin visa du học hay không. Hãy tham khảo bài viết điều kiện xin visa du học Úc.

Tiếp theo, bạn có thể cần phải mua bảo hiểm y tế trước khi đi du học. Một số chương trình học có thể được bao gồm bảo hiểm y tế. Nhưng nếu học trực tiếp với một trường Đại học, có thể bạn cần phải mua thêm bảo hiểm y tế của Úc. Nếu là khách hàng của THÀNH TỊNH LEGAL, bạn sẽ được hỗ trợ mua bảo hiểm này nhanh chóng!

Cụ thể, Chính phủ Úc yêu cầu tất cả du học sinh cần có bảo hiểm y tế OSHC để chi trả cho quá trình khám chữa bệnh tại Úc. Chuyên viên tư vấn luật di trú Úc cô Út Lê của Thành Tịnh Legal đã hướng dẫn cách mua bảo hiểm y tế Úc chuẩn xác dành cho du học sinh Úc.

Một lưu ý khác là bạn nên chuẩn bị kha khá tiền trước khi sang Úc. Đặc biệt, nếu ở Sydney hay Melbourne, bạn cần chuẩn bị khoảng từ 3,600 đến 4,000AUD/ tháng cho chi phí sinh hoạt (không bao gồm học phí, tiền phòng). Vì đây là 2 trong số 10 thành phố đắt đỏ nhất thế giới.

Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cho cả tất cả các mùa trong năm vì có nhiều nơi ở Úc thời tiết thay đổi liên tục. Điển hình như Melbourne, một ngày bạn có thể cảm nhận được khí hậu của cả 4 mùa.

Ngoài ra, bạn nên trau dồi thêm tiếng Anh của mình. Vì nhiều bạn dù giỏi Anh văn nhưng vẫn lúng túng khi giao tiếp với người Úc. Bởi tiếng Anh của họ rất khó nghe hơn nữa lại hay kèm theo tiếng lóng. Nếu không giỏi Anh văn, bạn sẽ rất khó khăn để tìm việc làm thêm và hòa nhập với cuộc sống nơi đây.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top