Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram

Diện tay nghề

ĐỊNH CƯ ÚC DIỆN TAY NGHỀ VỚI VISA NÀO LÀ QUYẾT ĐỊNH CÓ TẦM NHÌN?

Bấy lâu nay bạn muốn sang Úc làm việc và định cư, nhưng vẫn mãi trì hoãn vì chưa chọn được visa phù hợp? Hãy bắt trọn cơ hội xin visa tay nghề Úc trong năm nay, vì chỉ tiêu cho visa này năm 2022-2023 tăng lên thành 109900 suất!

Trong bài viết này, chuyên viên tư vấn luật di trú ÚC do Chính phủ Úc cấp phép sẽ giúp bạn phân biệt các loại visa diện tay nghề. Đặc biệt, chuyên viên còn tiết lộ rất nhiều bí quyết để bạn định cư Úc diện tay nghề thuận lợi!

Visa tay nghề Úc là gì?

Visa tay nghề Úc là nhóm các thị thực giúp người lao động nước ngoài được cư trú và làm việc tại Úc. Thời hạn của visa phụ thuộc vào việc đương đơn đi Úc dạng tay nghề diện thường trú hay tạm trú.

Nếu chọn visa thường trú, đương đơn sẽ được định cư. Với diện tạm trú, đương đơn chỉ có thể ở Úc vài năm, nhưng hoàn toàn có thể xin tiếp thị thực thường trú và định cư khi thỏa điều kiện.

Những câu hỏi phải được giải đáp trước khi định cư Úc diện tay nghề

Dù có giấc mơ định cư Úc diện tay nghề, nhưng không nhiều người thực hiện được. Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc này là vì họ không chọn đúng loại visa tay nghề Úc phù hợp.

Nếu muốn tránh trường hợp ấy, trước khi xin định cư diện tay nghề tại Úc, bạn cần trả lời được tất cả các câu hỏi sau:

 • Bạn muốn định cư tay nghề Úc tại bang nào?
 • Bạn muốn lao động tay nghề ở Úc theo diện độc lập hay được bảo lãnh? Nếu chọn diện độc lập thì bạn đã thỏa điều kiện chưa? Nếu đi Úc theo diện tay nghề bảo lãnh thì bạn phải làm gì để được bảo trợ?
 • Việc cư trú tại vùng thưa dân của Úc có thuận tiện cho bạn không?
 • Nghề nghiệp của bạn có thuộc danh sách ngành nghề cho phép xin visa định cư tay nghề Úc không?
 • Bạn có phải tích lũy để thỏa điều kiện điểm di trú không? Nếu có thì làm cách nào để đạt được điểm cao nhất có thể?
 • Trình độ tiếng Anh của bạn phải như thế nào thì mới được xin visa làm việc ở Úc?
 • Bạn phải có bao nhiêu năm kinh nghiệm làm việc trước khi nhập cư Úc diện tay nghề?,…

Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể đặt lịch tư vấn với chuyên viên di trú có chuyên môn để được hỗ trợ nhanh chóng!

Các loại visa Úc diện tay nghề được quan tâm nhiều

Người Việt quan tâm nhiều đến 2 nhóm visa Úc diện tay nghề: visa diện độc lập và visa diện bảo lãnh. Bạn hãy nắm chắc thông tin bên dưới để nhận diện từng loại thị thực:

Loại visa diện tay nghềTên visa
Visa tay nghề độc lậpDiện tạm trúVisa 189 (Skilled Independent visa): visa dành cho người lao động đủ điểm di trú Úc.
Visa 491 (Skilled Work Regional (Provisional) visa): visa giúp người lao động đến làm việc tại các vùng ngoại ô của Úc.
Diện thường trúVisa 190 (Skilled Nominated visa): visa dành cho những người lao động được Chính phủ của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc đề cử đến Úc làm việc.
Visa 191 (Permanent Residence (Skilled Regional) visa): visa thường trú dành cho những đương đơn giữ visa 491 hoặc visa 494 trong 3 năm.
Visa tay nghề bảo trợVisa tạm trúVisa 494 (Skilled Employer Sponsored Regional (Provisional) visa): visa diện được doanh nghiệp bảo trợ, đương đơn lưu trú tại vùng được chỉ định.
Visa 482 (Temporary Skill Shortage visa): giúp người lao động được doanh nghiệp Úc bảo trợ làm việc.
Visa thường trúVisa 186 (Employer Nomination Scheme): visa định cư dành cho người lao động có tay nghề cao, được doanh nghiệp Úc bảo trợ.

Nếu “cảm nắng” với visa nào, bạn có thể tham khảo bài viết cụ thể để nắm thông tin chi tiết. Nếu bạn cần tìm hiểu kỹ hơn về tất cả thị thực, hãy đi tiếp những phần sau của bài viết.

Quyền lợi khi định cư Úc theo diện tay nghề 2022

Quyền lợi của đương đơn khi giữ thị thực phụ thuộc vào việc đương đơn chọn visa Úc diện tay nghề loại nào. Nhằm giúp bạn dễ hiểu, THÀNH TỊNH LEGAL sẽ đơn giản hóa các visa thành 2 nhóm: visa tạm trú và visa thường trú.

Nhóm quyền lợiQuyền lợi cụ thể
Đối với đương đơn giữ visa tay nghề diện tạm trúĐối với đương đơn giữ visa tay nghề thường trú
Quyền cư trúĐược sống và làm việc tại Úc trong thời hạn của visa.Sau một thời gian, nếu thỏa điều kiện, đương đơn có thể xin tiếp visa tay nghề thường trú.Được định cư Úc diện tay nghề.
Quyền hưởng an sinh xã hộiChưa thể tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Úc – Medicare.Có thể ghi danh tham gia Medicare.
Quyền lao động và giáo dụcĐược lao động và học tập tại Úc.Nếu giữ visa diện được bảo lãnh: đương đơn vẫn có quyền này nhưng bị giới hạn trong khu vực làm việc.Với các đương đơn giữ visa 491 hoặc visa 494: được học hơn 510 giờ tiếng Anh miễn phí với chương trình tiếng Anh miễn phí dành cho di dân Úc (AMES).
Quyền du lịchDu lịch trong và ngoài nước Úc trong thời hạn của visa.Tự do du lịch.
Quyền bảo lãnh thân nhânĐương đơn được bảo lãnh người thân thỏa điều kiện cùng tạm trú Úc.Người đi kèm của đương đơn được cùng định cư Úc diện tay nghề.
Quyền nhập quốc tịchĐương đơn cần trở thành thường trú nhân trước. Sau đó mới có thể nhập tịch (nếu thỏa điều kiện).Khi thỏa điều kiện, đương đơn được nhập tịch.

Quyền lợi visa ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sống và làm việc. Nên nếu bạn chưa nắm rõ, bạn có thể liên hệ THÀNH TỊNH LEGAL để được tư vấn định cư Úc diện tay nghề.

Tại THÀNH TỊNH LEGAL, người trực tiếp tư vấn chính là chuyên viên tư vấn luật di trú Úc, Cô Út Lê – được Chính phủ Úc cấp phép tư vấn (MARN: 2217862). Do vậy, khi sử dụng dịch vụ của THÀNH TỊNH LEGAL, bạn luôn yên tâm vì vừa được cung cấp thông tin đúng luật di trú, vừa được Chính phủ Úc bảo vệ!

Điều kiện xin visa định cư Úc diện tay nghề

Để trả lời các câu hỏi ở phần 2, bạn cần tìm hiểu điều kiện xin visa. Sự khác biệt được thể hiện rõ nhất khi so sánh 2 nhóm visa diện độc lập và diện bảo trợ. Bạn hãy nghiên cứu kỹ thông tin trong bảng dưới:

Điều kiệnĐiều kiện cụ thể
Nhóm visa độc lậpNhóm visa bảo trợ
Độ tuổiDưới 45 tuổi tại thời điểm nộp hồ sơ.Dưới 45 tuổi: visa 186, visa 491.Không yêu cầu: visa 482.
Điểm di trúTối thiểu 65 điểm.Visa 191: không yêu cầu.Cách tính điểm sẽ được làm rõ ở phần 6.Không yêu cầu
Thư bày tỏ nguyện vọng EOIBắt buộcKhông yêu cầu
Ngành nghề Thuộc danh sách nghề của Úc
Tiếng AnhTừ 6.0 IELTS trở lên.Tối thiểu 5.0 IELTS: visa 482.Tối thiểu 6.0 IELTS: visa 491 và visa 186.
Đơn vị đề cử đương đơn sang ÚcChính phủ của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc.Doanh nghiệp Úc thỏa điều kiện.Doanh nghiệp phải nộp quỹ cho Quỹ SAF (Skilling Australians Fund): nếu bảo lãnh người xin visa 482 hoặc visa 186.
Kinh nghiệm làm việcKhông yêu cầu.Visa 191: ít nhất 3 năm làm việc với visa 491 hoặc visa 494.2 năm: visa 482.3 năm: visa 186 và visa 491.
Nơi nộp hồ sơ và nhận visaTrong hoặc ngoài nước Úc.Visa 191: trong nước Úc.Trong hoặc ngoài nước Úc

Đặc biệt, từ tháng 09.2021, bang Nam Úc thông báo nới lỏng điều kiện xin visa tay nghề subclass 190 và subclass 491 cho những ứng viên đang ở ngoài nước Úc. Cụ thể, đương đơn vẫn có cơ hội xin visa dù không có lời mời làm việc và hợp đồng lao động. Bạn nên đọc thêm bài viết cách xin visa 491 và visa 190 vào bang Nam Úc để nắm thông tin đầy đủ.

Nếu có vướng mắc về vấn đề nào, bạn nên gọi đến hotline của THÀNH TỊNH LEGAL ngay! Chuyên viên của THÀNH TỊNH LEGAL sẽ tận tình giải đáp thắc mắc cho bạn.

Ngoài ra, ngay bây giờ, THÀNH TỊNH LEGAL sẽ giải thích các chi tiết đặc biệt quan trọng của nhóm visa việc làm Úc.

SkillSelect là gì?

SkillSelect là chương trình của Bộ Di trú Úc, giúp quản lý việc xin visa tạm trú, hoặc định cư ở Úc theo diện tay nghề. Thông qua SkillSelect, đương đơn mới có thể nộp đơn bày tỏ nguyện vọng EOI (Expression of Interest) để được đề cử xin thị thực.

Khu vực vùng miền của Úc

Hiện tại, Úc được xem là có 3 nhóm vùng lãnh thổ:

 • Nhóm 1: các thành phố lớn Sydney, Melbourne và Brisbane.
 • Nhóm 2: thủ phủ của các thành phố Perth, Adelaide, the Gold Coast, the Sunshine Coast, Canberra, Newcastle/ Lake Macquarie, Wollongong/ Illawarra, Geelong và Hobart.
 • Nhóm 3: các khu vực còn lại.

Danh sách ngành nghề được áp dụng để định cư Úc dạng tay nghề

3 danh sách định cư tay nghề Úc 2022 gồm:

 • Danh sách ngành nghề ngắn hạn STSOL – Short-term Skilled Occupation List.
 • Danh sách ngành nghề trung và dài hạn – MLTSSL (Medium and Long-term Strategic Skills List).
 • Danh sách ngành nghề khu vực ROL – Regional Occupation List, hoặc the Regional Sponsored Migration Scheme (RSMS) ROL List.

Quỹ SAF – Skilling Australians Fund

Quỹ SAF – Skilling Australians Fund được thành lập nhằm đảm bảo rằng doanh nghiệp bảo trợ có đào tạo cho người lao động tại Úc.

Điều kiện ràng buộc

Nhóm visa tay nghề Úc có một vài điều kiện ràng buộc quan trọng mà bạn phải hết sức lưu ý:

Ràng buộcMô tả
Điều kiện 8578Đương đơn phải thông báo cho Bộ Di trú Úc trong vòng 14 ngày nếu có bất kỳ thay đổi nào về những vấn đề sau:Địa chỉ cư trú và nơi làm việcĐịa chỉ emailSố điện thoạiHộ chiếuĐịa chỉ của công ty bảo lãnh
Điều kiện 8579Nếu giữ visa 491 hoặc visa 494, đương đơn phải cư trú và làm việc tại khu vực được chỉ định trong thời hạn của visa.
Điều kiện 8580Đương đơn phải sẵn sàng cung cấp những thông tin sau nếu được yêu cầu:Địa chỉ nơi sống và lao độngĐịa chỉ của đơn vị bảo trợĐịa chỉ trường Đại học/ Cao đẳng đang theo học
Điều kiện 8581Khi được yêu cầu phỏng vấn, đương đơn phải tham dự.

Thẩm định tay nghề  

Thẩm định tay nghề (skills assessments) là bài kiểm tra được tổ chức bởi các cơ quan có thẩm quyền đánh giá kỹ năng tay nghề. Nếu vượt qua kỳ đánh giá, bạn đã có đủ kỹ năng để xin visa.

Các loại visa tạm trú, định cư tay nghề ở Úc yêu cầu đương đơn phải tham gia thẩm định tay nghề bao gồm:

 • Visa 189 Úc
 • Visa 190 Úc
 • Visa 489 Úc
 • Visa 491 Úc
 • Visa 186 Úc
 • Visa 187 Úc
 • Visa 482 Úc
 • Ngoài ra còn có visa sau tốt nghiệp subclass 485 Úc.

Chỉ khi thông qua bài kiểm tra tay nghề, bạn mới có cơ hội xin visa thành công. Và vì tiêu chí đánh giá phụ thuộc vào tính chất của ngành nghề. Khách hàng xin visa cùng THÀNH TỊNH LEGAL luôn được hỗ trợ tận tình để vượt qua kỳ thẩm định.

Nhưng vì không được tư vấn lộ trình du học để định cư từ đầu, anh đã gặp rất nhiều khó khăn để xin visa định cư Úc dạng tay nghề.

Tuy nhiên, sau khi được chuyên viên tư vấn luật di trú Úc cô Lê Út của Thành Tịnh Legal giúp đỡ, nhiều khách hàng đã thành công vượt qua kỳ thẩm định tay nghề! Hiện tại, những khách hàng này đang cùng THÀNH TỊNH LEGAL hoàn thành hồ sơ xin thị thực 189 Úc!

Anh Đặng Vũ Phong Dân chia sẻ kinh nghiệm xin visa tay nghề Úc

Cách tính điểm di trú cho nhóm visa tay nghề Úc diện độc lập

Visa việc làm Úc diện độc lập yêu cầu đương đơn phải đạt tối thiểu 65 điểm di trú. THÀNH TỊNH LEGAL đã liệt kê chi tiết các trường hợp được cộng điểm và số điểm cụ thể. Bạn hãy đối chiếu để tính điểm cho mình:

STTTiêu chí cộng điểmĐiểm được cộng
1Độ tuổi18-2425
25-3230
33-3925
40-4415
2Tiếng Anh6.0 IELTS cho mỗi kỹ năng0
7.0 IELTS cho mỗi kỹ năng10
8.0 IELTS cho mỗi kỹ năng20
3Kinh nghiệm làm việc ở ngoài nước ÚcDưới 3 năm0
Từ 3-4 năm5
Từ 5-7 năm10
Từ 8 năm trở lên15
4Kinh nghiệm làm việc tại ÚcDưới 1 năm0
Từ 1-2 năm5
Từ 3-4 năm10
Từ 5-7 năm15
Từ 8 năm trở lên20
5Trình độ học vấnBằng Tiến sĩ20
Bằng Cử nhân và Thạc sĩ15
Bằng Cao đẳng hoặc chứng chỉ nghề tại Úc10
Giải thưởng hoặc bằng cấp/ chứng chỉ được công nhận bởi Cơ quan đánh giá thẩm định tay nghề Úc10
6Bằng cấp đặc biệtBằng Thạc sĩ về lĩnh vực nghiên cứu, hoặcBằng Tiến sĩ được cấp bởi một cơ sở giáo dục Úc – nơi mà đương đơn đã học ít nhất 2 năm.10
7Đáp ứng yêu cầu học tập ÚcCó ít nhất 1 chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp từ tổ chức giáo dục thỏa điều kiện.5
8Năm chuyên tu (professional years)5
9Trình độ ngôn ngữ cộng đồngTừ bán chuyên nghiệp trở lên (paraprofessional), hoặc được chứng nhận ở cấp độ tạm ổn, hoặc được NAATI (Cơ quan Úc công nhận về Biên dịch và Phiên dịch) cấp giấy chứng nhận.10
10Học tập tại vùng miền ÚcCó ít nhất 1 bằng cấp từ cơ sở giáo dục Úc thỏa điều kiện (tổ chức thuộc khu vực vùng miền của Úc).5
11Vợ/ chồngVợ/ chồng của đương đơn thuộc đối tượng:Xin đi Úc diện tay nghề với visa giống visa của đương đơn.Không phải là thường trú nhân/ công dân Úc.Tại thời điểm đương đơn được mời nộp hồ sơ xin visa Úc diện tay nghề, vợ/ chồng của họ phải:Dưới 45 tuổi.Thỏa điều kiện tiếng Anh.Nghề nghiệp giống với ngành nghề mà đương đơn được đề cử.Đã vượt qua bài kiểm định tay nghề.10
Người vợ/ chồng này chưa định cư Úc và cũng xin cùng loại visa tay nghề với đương đơn.Tiếng Anh đạt tối thiểu 6.0 IELTS.5
Đương đơn đang độc thân, hoặcBạn đời của đương đơn là thường trú nhân/ công dân Úc.10
12Đề cửDành cho visa 491:Đương đơn được đề cử bởi Chính phủ tiểu bang/ vùng lãnh thổ Úc, hoặcĐược bảo lãnh bởi thành viên gia đình.15
Dành cho visa 190: đương đơn được Chính phủ của tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc mời nộp hồ sơ.5

Một trong những cách để tăng cơ hội định cư Úc diện tay nghề thành công chính là đạt điểm di trú càng cao càng tốt. Nếu bạn muốn biết bí quyết để tích lũy điểm, hãy gọi cho THÀNH TỊNH LEGAL để tư vấn cùng chuyên viên cô Út Lê

Chuyên viên tư vấn Luật di trú Úc của THÀNH TỊNH LEGAL là thành viên của Viện Di trú Úc (MIA: 26412). Mỗi khi Bộ luật Di trú Úc thay đổi cách tính điểm di trú, chuyên viên luôn là một trong những người đầu tiên được thông báo. Khi bạn là khách hàng của THÀNH TỊNH LEGAL, bạn cũng sẽ biết thông tin để có lộ trình tích lũy điểm đúng đắn!

Hơn thế, nếu có sự trợ giúp từ thành viên MIA, hồ sơ xin visa việc làm Úc của bạn chắc chắn sẽ chuẩn xác, đầy đủ, chỉn chu và cập nhật.

Để sớm định cư Úc diện tay nghề, bạn nên đến văn phòng tư vấn visa tay nghề Úc tại TP.HCM, Việt Nam hoặc tại MELBOURNE, Úc của THÀNH TỊNH LEGAL. Chuyên viên của THÀNH TỊNH LEGAL sẽ tận tình hỗ trợ cho bạn từ đầu đến cuối! Trong trường hợp bạn không đang sống ở 2 nơi này, bạn hoàn toàn có thể tư vấn online.

Một số loại visa Bộ Di trú Úc không tiếp nhận hồ sơ mới

Chính sách cho visa Úc đôi khi được ban hành nhằm đổi mới các chương trình visa. Và theo những thay đổi gần đây, một số visa diện tay nghề Úc đã bị thay thế. Cụ thể:

Visa bị thay thếVisa mớiNgày thay đổi
Visa 457 (Temporary Work (Skilled) visa – subclass 457)Visa 482 (TSS – Temporary Skill Shortage – subclass 482))18.4.2017
Visa 489 (Skilled Regional (Provisional) visa – subclass 489)Visa 491 (Skilled Work Regional (Provisional) visa – (subclass 491)16.11.2019
Visa 187 (Regional Sponsored Migration Scheme visa – subclass 187 – direct entry (DE) stream)Visa 494 (Skilled Employer Sponsored Regional (Provisional) visa – subclass 494)16.11.2019
Visa 124 (Distinguished Talent visa – subclass 124)(không còn)Visa 858 (Global Talent visa – subclass 858)27.02.2021

Nếu có nhu cầu định cư Úc diện tay nghề 2022, bạn cần lưu ý sự thay đổi này để tránh mất thời gian tìm hiểu và xin nhầm các loại visa đã bị thay thế.

Nước Úc đã mở cửa biên giới quốc tế hoàn toàn. Việc nhập cảnh vào Úc để làm việc hiện tại thuận tiện hơn bao giờ hết. Nếu bạn muốn sớm đến Úc với visa tay nghề, hãy cho THÀNH TỊNH LEGAL biết để được hỗ trợ sớm!

Tổng hợp các hình ảnh về mẹ cảm động đẹp nhất

Quy trình xử lý visa định cư Úc diện tay nghề

Hiểu rõ quy trình định cư Úc theo diện tay nghề giúp người lao động phân bổ thời gian xin visa một cách hợp lý. Cụ thể, các bước xin visa gồm:

 • Bước 1: Đương đơn đánh giá khả năng thỏa điều kiện xin visa.
 • Bước 2: Đương đơn nộp thư nguyện vọng (EOI) để được bảo trợ (nếu xin visa bảo lãnh).
 • Bước 3: Tổ chức bảo trợ gửi thư mời nộp đơn.
 • Bước 4: Đương đơn nộp hồ sơ và phí visa Úc diện tay nghề cho Bộ Di trú Úc trong vòng 60 ngày kể từ khi được mời.
 • Bước 5: Bộ Di trú Úc xem xét hồ sơ.
 • Bước 6: Đương đơn bổ sung giấy tờ nếu được yêu cầu (đôi khi kèm phí visa lần 2).
 • Bước 7: Bộ Di trú duyệt hồ sơ xin visa.
 • Bước 8: Chính phủ Úc cấp visa để đương đơn nhập cư Úc diện tay nghề.

Đồng hành với chuyên viên di trú của THÀNH TỊNH LEGAL, hồ sơ của bạn luôn được chuẩn xác và được nộp đúng quy trình!

Trước khi làm visa tay nghề, bạn cũng nên tìm hiểu kỹ hơn về những ngành nghề ưu tiên định cư Úc. Chuyên viên di trú Úc CÔ Lê Út đã tư vấn chi tiết 5 nhóm ngành ưu tiên mới nhất 2022.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top