Facebook
Twitter
LinkedIn
Telegram

VISA 189 ÚC – BÍ QUYẾT ĐỂ ĐỊNH CƯ ÚC DIỆN TAY NGHỀ

Hiện nay, Chính phủ Úc đang kêu gọi người lao động nước ngoài đến Úc làm việc và định cư lâu dài để hỗ trợ phục hồi kinh tế Úc. Và visa 189 Úc là visa tay nghề phù hợp với nhiều đối tượng, giúp họ đạt mục tiêu làm việc, thường trú Úc.

Trong quá khứ, vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên chỉ tiêu xét visa tay nghề Úc subclass 189 đã giảm đáng kể. Nhưng từ khi nước Úc chính thức mở cửa biên giới quốc tế (ngày 15.12.2021), nhiều người đã ồ ạt nộp visa 189 Úc.

Bạn muốn tìm hiểu cơ hội xin visa 189 của mình? Hãy tham khảo những bí quyết xin visa 189 Úc mà chuyên viên di trú Úc chia sẻ trong bài viết này!

Định nghĩa Visa 189 Úc:

 Visa 189 Úc (Skilled Independent visa – subclass 189) là thị thực thuộc nhóm visa tay nghề độc lập của Úc. Đây là thị thực thường trú dành cho công dân New Zealand hoặc những người lao động nước ngoài có kỹ năng tay nghề cao và thỏa điều kiện. Đặc biệt, visa 189 không yêu cầu đương đơn phải được chính quyền tiểu bang hoặc vùng lãnh thổ Úc đề cử.

Một số tiêu chí xét visa 189 Úc có sự thay đổi giữa đương đơn là công dân New Zealand với công dân các nước còn lại. Bài viết này hướng đến người nộp đơn là công dân Việt Nam.

Quyền lợi của Visa 189 Úc:                                

Nhóm quyền lợi Quyền lợi chi tiết
Quyền cư trú Được cư trú và làm việc ở Úc vĩnh viễn.
Quyền an sinh xã hội Có quyền ghi danh để tham gia chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng của Úc (Medicare).
Quyền lao động và giáo dục Được làm việc và học tập ở bất cứ đâu tại Úc.
Quyền du lịch Được tự do du lịch trong 5 năm tại nước Úc hoặc ngoài nước Úc. Sau mỗi 5 năm, đương đơn cần gia hạn thường trú (Resident Return visa – RRV) để tiếp tục.
Quyền bảo lãnh người thân Được bảo lãnh người thân thỏa điều kiện đi kèm. Người ấy có thể là:
Vợ/ chồng hợp pháp hoặc vợ/ chồng chưa chính thức.
Con ruột/ con riêng dưới 23 tuổi của vợ hoặc chồng.
Quyền nhập tịch Nếu thỏa điều kiện, đương đơn có thể xin nhập quốc tịch Úc để trở thành công dân Úc.

                                                                       Những lợi ích mà Visa Úc 189 mang lại

Hiểu tường tận các lợi ích của visa chính là giữ chắc trong tay quyền lợi của mình. Nếu bạn chưa rõ về quyền lợi nào, hãy liên hệ Thành Tịnh Legal  để được chuyên viên di trú tư vấn. 

Điều kiện cần của Visa 189 Úc:

Phí visa 189 hiện tại vào khoảng 4,240AUD..

Trong trường hợp đương đơn có bảo lãnh người thân, họ có thể phải đóng thêm một khoản tiền khác.

Lần đóng phí

Số tiền cần đóng (AUD)

(Chưa bao gồm 1.4% phí surcharge)

Dành cho người nộp đơn Dành cho thân đi kèm (nếu có)
Lần 1: đóng tại thời điểm nộp đơn 4,240AUD
  • Đủ 18 tuổi trở lên: nộp 2,120AUD.
  • Dưới 18 tuổi: nộp 1,060AUD.
Lần 2: nếu người đi kèm đã đủ 18 nhưng không thỏa điều kiện tiếng Anh 0AUD
  • Đủ 18 tuổi trở lên: nộp 4,885AUD.
  • Dưới 18 tuổi: nộp 0AUD.

Để xin visa 189 Úc đúng luật di trú, bạn nên có một đơn vị di trú Úc trách nhiệm, uy tín như Thành Tịnh Legal đồng hành cùng bạn. 

Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu học tiếng Anh để đạt yêu cẩu của visa 189, bạn có thể tham khảo chương trình học tiếng Anh để định cư Úc của Thành Tịnh Legal.

Khóa học này giúp học viên có lộ trình học và ôn luyện phù hợp với nền tảng tiếng Anh của mình. 

Thời gian xử lý hồ sơ visa Úc 189 năm 2022:
Theo thông tin mới nhất mà VEM cập nhật từ Bộ Di trú Úc, phần lớn các hồ sơ xin thị thực 189 của Úc được xét trong khoảng thời gian sau:

THỜI GIAN XÉT HỒ SƠ CHO VISA 189

Khoảng 75% hồ sơ được xét

36 tháng

Khoảng 90% hồ sơ được xét

39 tháng

Quy trình xin visa Úc 189:

Quy trình định cư Úc diện tay nghề với visa 189 gồm những bước đi sau:

 • Bước 1: Xem xét khả năng thỏa điều kiện của visa 189 Úc (điểm di trú, ngành nghề).
 • Bước 2: Gửi thư bày tỏ nguyện vọng EOI.
 • Bước 3: Chính phủ Úc gửi thư mời nộp hồ sơ visa 189.
 • Bước 4: Chuẩn bị hồ sơ, nộp đơn và phí visa lần 1.
 • Bước 5: Bộ Di trú thông báo đã nhận được hồ sơ.
 • Bước 6: Bổ sung hồ sơ và nộp phí visa lần 2 (nếu cần).
 • Bước 7: Visa 189 Úc được cấp.

Để nhanh chóng đi hết quy trình và nhận visa 189, bạn cần sớm nộp một hồ sơ đạt yêu cầu của Bộ Di trú Úc. Thành Tịnh Legal với chuyên viên di trú Úc cô Út Lê sẽ đồng hành cùng bạn từ lúc bắt đầu giai đoạn chuẩn bị hồ sơ đến giai đoạn nộp xin visa. Bởi vì cô ấy là chuyên viên luật di trú được Chính phủ Úc cấp phép hành nghề (MARA 2217862), cô ấy cũng là thành viên của Migration Institute of Australia (MIA Viện Di Trú Úc) với kinh nghiệm trên 10 năm tư vấn trong lĩnh vực di trú Úc. 


Chuẩn bị hồ sơ xin visa 189

Sau khi nhận được thư mời từ Úc, bạn cần nộp hồ sơ xin visa 189 Úc trong thời gian quy định. Nhưng trước khi nộp, hãy rà soát hồ sơ của bạn đã đầy đủ những giấy tờ và tài liệu quan trọng sau:

Các loại giấy tờGiấy tờ cụ thể
Giấy tờ tùy thânẢnh thẻ.Giấy khai sinh (bản sao, chứng thực).Hộ chiếu (bản sao, chứng thực).CMND hoặc CCCD (bản sao, chứng thực).Sơ yếu lý lịch.
Các chứng từ và bằng chứngThư mời từ Úc.Chứng chỉ tiếng Anh.Bảng điểm di trú Úc. Để có điểm cao, bạn nên tìm hiểu cách tích lũy điểm di trú ngay từ bây giờ. Bằng chứng về việc có thanh toán lương, nộp thuế và lương hưu.Giấy xác nhận của ngân hàng về việc đương đơn có thanh toán lương.
Giấy tờ dành cho người đi kèm (nếu có)Sổ hộ khẩu (bản sao, chứng thực).Bằng chứng về việc đã kết hôn/ ly hôn (nếu có).Các giấy tờ quan trọng khác chứng minh mối quan hệ với người bảo lãnh.

Kinh nghiệm xin visa 189 Úc

Nhiều người đã bỏ lỡ cơ hội xin visa 189 Úc vì không nộp hồ sơ trong thời gian quy định (trong vòng 60 ngày kể từ khi có thư mời). Để tránh rơi vào trường hợp đáng tiếc này, bạn nên đồng hành với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất và kịp thời nhất!

Là khách hàng của Thành Tịnh Legal, bạn sẽ được chuyên viên di trú Út Lê hướng dẫn tận tình cách làm đơn EOI đạt chuẩn. Sau đó, hồ sơ xin visa 189 Úc của bạn sẽ được thẩm định, dịch sang tiếng Anh và nộp đúng quy trình và thời gian quy định.

Sự khác biệt giữa visa 491, visa 189 và 190 Úc

Nhóm visa Úc diện tay nghề độc lập (visa 491, visa 189 và 190) khá phức tạp, khiến nhiều người nhầm lẫn. Chúng tôi giúp bạn làm rõ những điểm khác biệt quan trọng của 3 loại thị thực này:

Nếu bạn chưa rõ sự khác biệt của visa 491, visa 189 và visa 190, hãy trực tiếp đặt lịch tư vấn với Thành Tịnh Legal để được tư vấn kĩ hơn!

Hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn làm sáng tỏ những vướng mắc về visa 189 Úc. Nếu bạn chưa rõ vấn đề nào, hãy đặt lịch tư vấn cùng chuyên viên Út Lê của Thành Tịnh Legal để được hỗ trợ nhanh chóng!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top